Synology DS920+ – Mình đã cập nhật lên DSM 7.0 Beta

Phần 10/29 trong loạt bài: Cập nhật Synology DSM

Sau khi DSM 7.0 Beta ra mắt ngày hôm qua mình rất háo hức để lên nhưng ngặt cái mình chỉ có duy nhất em DS920+ làm NAS chính. Em DS716+II mình đã sang tên cho một anh đẹp trai vui tính rồi. Chính vì vật mình rất đắn đo nhưng sau một ngày suy nghĩ mình quyết định cho em DS920+ lên DSM 7.0. Về cơ bản thì mình cũng dùng DSM 7.0 Pe trên em DS716+II rồi nhưng thời gian dùng chưa nhiều chính vì vậy vẫn máu lên :mrgreen: .

Thực sự DSM 7.0 có rất nhiều thay đổi làm cho mình thấy thích thú. Ứng dụng mình mong đợi nhất là Synology Photos, mình đàng cài và dùng thử. Sẽ có bài chia sẻ về ứng dụng này.

Với những ai dùng Synology NAS làm Web server như mình thì ứng dụng Web Sation trên DSM 7.0 có một sự thay đổi không hề nhẹ :mrgreen: , hứa hẹn nhiều cái hay ho cho các bạn. Mình sẽ chia sẻ ở một bài viết khác. Với Synology Drive thì cơ bản vẫn vậy, mình chưa thấy có gì mới.

Update: Xem bài viết Synology NAS – Một số thay đổi Web Station trên DSM 7.0 Beta.

Lưu ý sau khi cập nhật.

Sau khi cập nhật lên DSM 7.0 sẽ có một số ứng dụng không còn được hỗ trợ, bạn vào Package để xóa nó đi. Một số thì sẽ yêu cầu bạn Repair (sửa).

Sửa lỗi Plex Server.

Đối với ứng dụng quen thuộc Plex Server thì hiện giờ chưa hỗ trợ ở bản DSM 7.0. Những ai up từ DSM 6 lên thì sẽ hiện trạng thái Stopped. Bạn có thể mở SSH và dùng lệnh sau để chạy lại Plex Server. Với những bạn muốn cài mới Plex Server trên DSM 7.0 thì phương án khả thi nhất bây giờ là cài trên Docker. Mình thì chưa viết bài hướng dẫn cài trên Docker nhưng mình có bài hướng dẫn cài Jellyfin Media Server bạn có thể xem qua nếu muốn dùng thử.

sudo /var/packages/Plex\ Media\ Server/scripts/start-stop-status start

Update ngày 10/12/2020: Đã có bản Plex Media Server cho DSM 7.0. Xem tại đây.

Sửa lỗi phpMydmin.

Đối với ứng dụng phpMyAdmin bạn gặp lỗi: Tập tin cấu hình bây giờ cần mật khẩu bí mật (blowfish_secret). Thì bạn chỉ việc xóa ứng dụng phpMyAdmin đi và cài lại. Bạn yên tâm là nó sẽ không mất dữ liệu vì phpMyAdmin là giao diện quản lý của MariaDB. Điểm hay ho trên DSM 7.0 là phpMyAdmin đã được fix lỗi sai địa chỉ truy cập khi sử dụng doamin để truy cập DSM.

Kết !

Trên đây là một số lưu ý và cảm nhận nhanh của mình sau khi cập nhật lên DSM 7.0 Beta. Mình sẽ có các bài cảm nhận cụ thể ứng dụng mình đang dùng xem có gì hay ho và mới mẻ không.

Nhắc lại các bạn lần nữa là đã DSM 7.0 thì không quay về DSM 6 một cách chính thống được nữa. Sao mình nói vậy vì vẫn có cách quay về DSM 6 nhưng không chính thống từ Synology.

Vinh Nguyễn

Vinh Nguyễn

Mình thì không học về chuyên môn IT, chính vì vậy mình hiểu thế nào thì viết thế, và viết cũng toát hết được. Bạn nào có đọc các bài viết cần hỏi thêm hoặc đóng góp gì thêm thì có thể để lại comment ở dưới hoặc qua phần liên hệ.

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận

Có thể bạn quan tâm...

0
Viết bình luận...x