Synology NAS – Thành Cloud Server – Làm việc tại nhà mùa “Em Cô vi”

Phần 2/23 trong loạt bài: Ứng dụng Synology DSM

Với việc sở hữu một thiết bị NAS Synology hoặc Xpenology (hàng face tự build – cái này mình sẽ chia sẻ sau) chạy DSM 6.0 trở lên thì việc bạn có một Cloud Server đầy đủ các tiện ích và chức năng cho bạn và gia đình, anh em bạn bè đồng nghiệp dùng là điều quá ưa là phình phường 🙂

Việc đầu tiên các bạn cần làm là phải có một tên miền trỏ về IP của NAS (các bạn có xem hướng dẫn ở đây) và mở cồng này lọ trên bộ định tuyến (router) bla bla (món này nếu không biết các bạn có thể Google :D).

Sau khi xong thì việc còn lại rất chi là đơn giản là vào Package Canter tải các ứng dụng để phục vụ cho “công việc trên mây” của bạn. Mình giới thiệu qua một số ứng dụng sau.

  • Lưu ý: Ở bài này mình chỉ giới thiệu app, chứ không hướng dẫn cách dùng. Vì thực tế cách dùng nó cũng dễ, mình sẽ viết hướng dẫn từ từ sau :D.

1. Synology Drive & Synology Office

  • Sau khi cài xong thì ở Main Menu ứng dụng có tên là Synology Drive. Với ứng dụng này bạn hiểu là nó như Dropbox, Google Drive, One Drive vậy. Nó cũng có App đồng bộ trên máy tính và điện thoại thông minh. Tốc độ thì tùy thuộc vào đường internet nhà bạn. Mình dùng gói 70M của Viettel thấy đồng bộ nhanh bá cháy :).

2. Synology Moments

  • Đây là App mà nó như Google Photo vậy. Cũng có App trên điện thoại để bạn xem và backup ảnh và video về NAS của mình.

3. Cloud Sync

  • Đây là app đồng bộ các dịch vụ dữ liệu đám mây với NAS của bạn (All-in-One), đầy đủ các dịch vụ như Dropbox, Google Drive, One Drive… Ứng dụng này kết hợp với Synology Drive thì bạn sẽ có một client đồng bộ All-in-One quá ưa là ngon (cũng có thể để dùng lách luật đăng nhập tối 3 đa thiết bị của Dropbox :D).

4. Synology Chat

  • Đây đơn thuần là một app chat nội bộ, máy chủ chính là NAS của bạn. Rất thích hợp cho bạn nào thích riêng tư hoặc các cơ quan, doanh nghiệp muốn có một ứng dụng chat động lập. App cũng có ứng dụng trên máy tình và điện thoại. Khả năng plush tin nhắn cũng nhanh. Lưu ý bạn nào dùng XPEnology thì không plush được tin nhắn khi ra ngoài màn chính điện thoại nhé.

5. Note Station

  • Đây là ứng Note của Synology, chức năng thì cũng không kém gì Evernote. Cũng có App trên máy tính, điện thoại và Web clipper cho trình duyệt.

6. Download Station

  • Đây là một app không thể thiếu đối với anh em thích cắm torrents, tải phim, phần mềm… App cũng có ứng dụng trên điện thoại nhưng nhà iOS đã đá bay nó rồi 😀 (mọi ứng dụng dùng để tải ngang hàng là Apple đá tất thì phải), còn Android thì vẫn có.

App cũng có Add-on trên trình duyệt để thêm link nhanh. Mình thì đang dùng cái này: https://www.download-station-extension.com/ thấy khá ngon (Lưu ý: không phải hàng chính hãng).

7. Plex Media Server

  • Một app trung tâm nghe, nhìn giải trí quá nổi tiếng rồi. Mình khuyên là nên cài app này chứ không nên cài riêng lẻ Audio Station và Video Station của Synlogy vì 2 thằng này khá lởm so với Plex, nhưng được cái nó miễn phí cho người dùng Synology còn Plex muốn full chức năng thì giá khá là chat. Trên các thiết bị di động thì Plex cũng phí đối với app của mình (4.9$ thì phải) còn trên TV thì ứng free nhé.
  • Xem hướng dẫn tại đây.

8. Audio Station & Video Station

  • Đối với 2 app Audio Station và Video Station là 2 app cây nhà lá vườn cho anh em tạo Media Server tại gia chức năng thì khá giống với Plex nhưng được cái lởm hơn :D. Hơn cái là nó miễn phí cho anh em dùng Synology.

Trên đây là những ứng vừa công việc, vừa giải trí cho các bạn ở nhà mùa “Em cô vi”.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của TTCP. 😀

Vinh Nguyễn

Vinh Nguyễn

Mình thì không học về chuyên môn IT, chính vì vậy mình hiểu thế nào thì viết thế, và viết cũng toát hết được. Bạn nào có đọc các bài viết cần hỏi thêm hoặc đóng góp gì thêm thì có thể để lại comment ở dưới hoặc qua phần liên hệ.

Subscribe
Notify of
2 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Bình chọn nhiều
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận
Cường

Bạn có biết cách nào để download hình ảnh, video từ Google photo về NAS Synology không? Hướng dẫn cách làm giúp mình và mọi người với, nghe nói 01/06/2021 là bị giới hạn trên Google photo rồi.

Có thể bạn quan tâm...

2
0
Viết bình luận...x