Vinh Nguyễn – Chia sẻ “em” XPEnology đang dùng

Note này mình xin chia sẻ về “em” XPEnology mình đang dùng và một số kinh nghiệm khi sử dụng XPEnology.

Thông tin qua về hệ thống của mình.

 • NAS chính thì mình đang dùng Synology NAS DS920+
  • Nâng cấp Ram lên 12G.
  • Volume 1 – 2 ổ SSD WD Blue 500G chạy raid 1 – Dùng để chứa dữ liệu web.
  • Volume 2 – 2 ổ HDD WD Red 3TB chạy raid 1, kèm cache là 2 ổ SDD NVME Blue 500G – Dùng để chứa dữ liệu làm việc, phim, ảnh…
  • Vì mình để chạy 24/7 nên mình có trang bị thêm UPS CyberPower VALUE1200ELCD – đủ con em DS920+ và modem chạy đc khoảng 2h trong trường hợp mất điện :mrgreen:
 • NAS phụ để backup thì mình đang dùng XPEnology với cấu hình:
  • Main Gigabyte H61, Chip i5 3470, Ram 8G bus 1600.
  • 3 ổ cứng 1TB chạy raid 1.

Đi vào chi tiết em XPEnology.

Để cho gọn gàng và đẹp đẽ :mrgreen: mình tận dụng 1 ngăn giá sách của mình để lắp phần cứng cho em nó

Xem hướng dẫn cách hiện thông số CPU cho các thiết bị XPEnology tại đây

 • Đối với NAS thì nguồn phải ổn định nên nói không với nguồn “cỏ”. Nguồn không cần công suất cao, tầm 200W là đủ. Mình đang dùng nguồn Xigmatek 300W. (Mình để nguồn đằng sau giá sách rồi đục lỗ đi dây vào :mrgreen: ).
 • Với main H61 thì mình đang cấu hình chạy giả lập DS3617xs. Bios thiết lập Legacy, nếu thiết lập UEFI sẽ không boot. Với các main H81 trở đi thì có thể giả lập DS918+ và UEFI.
 • Mình đang chạy DSM 6.2.3 update 3 (Lưu ý bản DSM 6.2.4 đến thời điểm này chưa thể chạy được). Mình có tìm hiểu thì theo như anh em chia sẻ thì phiên bản ổn định nhất là DSM 6.1.7 :mrgreen: .
 • Con chip i5 3470 4 nhân 4 luồng, xung 3.2GHz – 3.6GHz (điểm benchmarks gấp 1,5 lần J4125 trên DS920+). Kẹp 2 thanh ram 4GB bus 1600 thì cũng khá là ổn cho các tác vụ của NAS (nói thẳng là nhanh luôn ý :mrgreen: ).

Ứng dụng cài đặt…

Các ứng dụng mình cài trên em XPEnology không nhiều vì mục đích chính mình dùng là để backup dữ liệu và test những ứng dụng trước khi cài trên NAS chính. Chính vì vậy bạn yên tâm là các bài viết hướng dẫn trên trang của mình đều có thể áp dụng cho XPEnology 🙂 .

Vì mục đích chính là để backup tự động theo khung thời gian đã định nên mình thiết lập tự động tắt – bật khoảng thời gian nhất định trong ngày – xem hướng dẫn Synology NAS – Thiết đặt tự động Tắt – Bật thiết bị. Trong trường hợp muốn bật thiết bị thì mình có thiết lập WOL (WOW) – xem hướng dẫn Synology NAS – Hướng dẫn Tắt – Bật qua mạng (WOL – WOW).

Đối với mục đích để backup như mình thì Hyper Backup Vault của Synology là không thể thiếu 😎

Một số lưu ý khi sử dụng XPEnology.

 • Khi nhắc tới XPEnology người ta thường nghĩ tới một OS dựa trên DSM của Synology nhưng một cách chính xác thì XPEnology là một Bootloader base trên Linux, được xây dựng và phát triển nhằm mục đích giả lập Bootloader của Synology, cho phép DSM có thể chạy trên các phần cứng “non-Synology”. (Hiểu nôm na là XPEnology nó không phải là một OS mà nó chỉ là cái USB-Boot thôi :D)
 • Bootloader của các thiết bị Synology NAS “xịn” là một flash chip (hiểu nôm na nó là cái USB-Boot), được gắn bên trong box, bao gồm các kernel cần thiết để giúp khởi động DSM.
  • Đọc đến đây bạn thấy rằng NAS Synology “xịn” và XPEnology chỉ khác nhau ở mỗi cái USB-Boot :D, chính vì vậy bạn yên tâm về độ ổn định của nó :D.
 • XPEnology là Opensource, các bạn có thể tham gia vào phát triển và tuỳ ý sử dụng, tuy nhiên DSM của Synology thì không như vậy. Chính vì vậy quan điểm cá nhân của mình đối với các doanh nghiệp, công ty thì không nên sử dụng XPEnology mà hãy sủ dụng hàng “xịn” để  được hỡ trợ và an toan dữ liệu. (Trong điều kiện hạn hẹp về kinh tế thì hãy dùng các OS như FreeNAS, Openmediavault…)
 • Một số package cần license sẽ không sử dụng được và bị hạn chế. Hệ thống Push Notification (đẩy thông báo ngay lập tức) cũng không sử dụng được, chính vì vậy nếu ai cài Synology Chat trên XPEnology sẽ không nhận được thông báo tin nhắn mới 🙁 . Còn bạn muốn sử dụng để lưu trữ, share files, Web server, Media Server… thì tẹt tèn ten 😎.
  • Một hạn chế nữa là tính năng Factory Reset (Control Panel > Update & Restore > Reset ) trên các thiết bị chạy Xpenology là nó sẽ xóa luôn data của bạn, kể cả khi bạn chọn reset config, cách khắc phục là sử dụng SSH, login vào cli rồi sử dụng lệnh:
sudo /usr/syno/sbin/synodsdefault --reset-config

Trong đó:
 --reset-config   Reset config
 --reinstall     Reset và cài lại DSM
 --factory-default  Reset "như mới" destroy mọi data.
 --help       Xem hướng dẫn.

Các câu hỏi thường gặp.

 • Không thể sử dụng Quick Connect, liệu có thể kết nối đến NAS thông qua Internet hay không ?
  Bản chất Quick Connect cũng sử dụng DDNS + Proxy của Synology, vì vậy khi bạn sử dụng Quick Connect thì không cần phải mở port trên Router/Firewall, nên bạn vẫn có thể hoàn toàn truy cập NAS Xpenology bằng cách mở port trên Router/Firewall hoặc setup VPN, hoặc cho NAS ra DMZ Zone, trên Xpenology cũng có Package là Teamview cho phép bạn sử dụng Teamview để access vào quản lý.
 • Các ứng dụng trên Android/iOS của Synology có sử dụng được với Xpenology hay không ?
  Hoàn toàn có thể sử dụng bình thường. Các ứng dụng này chỉ cần bạn setup có network kết nối tới NAS là có thể truy cập.
 • SHR là gì ? có thể dùng SHR trên Xpenology hay không ?
  Chi tiết về SHR các bạn tham khảo tại Synology Việt Nam, trên Xpenology, hoàn toàn có thể sử dụng SHR bằng cách truy cập vào SSH và chỉnh sửa files “/etc.defaults/synoinfo.conf”:
Xoá dòng:

supportraidgroup="yes"

Tiếp đó thêm dòng dưới vào và lưu lại:

support_syno_hybrid_raid ="yes"
 • Có lên bật auto-update hay không ?
  Không ! Bởi đôi khi bản cập nhật mới với sự thay đổi Kernel và Bootloader chưa được cập nhật có thể khiến Brick, nên cân nhắc, thực hiện lab trước khi update bản vá mới từ Synology.
 • Tại sao CPU hiển thị không đúng ?
  Đơn giản là bạn đang cài trên phần cứng “non-Synology” nên bootloader sẽ “đánh lừa” DSM bằng cách khai báo cpu giống cpu Model mà lựa chọn. Bạn có thể cài một ứng dụng nhỏ tên là cpuinfo (xem tại đây) để hiển thị thông tin CPU chuẩn trong Info Center (trong Control Panel).

Diễn đàn hỗ trợ: Forums – XPEnology Community

Vinh Nguyễn

Vinh Nguyễn

Mình thì không học về chuyên môn IT, chính vì vậy mình hiểu thế nào thì viết thế, và viết cũng toát hết được. Bạn nào có đọc các bài viết cần hỏi thêm hoặc đóng góp gì thêm thì có thể để lại comment ở dưới hoặc qua phần liên hệ.

Subscribe
Notify of
8 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Bình chọn nhiều
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận
Minh Conan

bạn viết bài hướng dẫn cài xpen trên máy ảo vmware workstation đi ? nếu có rồi thì cho mình link. thanks.

Cong.NK

bạn làm ơn cho mình hỏi. mình sử dụng cấu hình Xpenology Main H61, chip i5 4370, ram 4G (1600) 2 ổ cứng HDD ( 4T chuyên dùng cho NAS) chạy hệ thống raid-1 ( hệ thống cấu hình giả lập DS 3617xs – DSM 6.2.3 ). xin hỏi hệ thống trên nếu mình muốn nâng cấp dung lượng lưu trữ bằng cách bổ sung thêm ổ cứng vào thì có được không ? và khi tiến hàng các công đoạn cài đặt thì dữ liệu trên volume cũ có bị ảnh hưởng gì không?

DSM

Bạn cho mình hỏi chút thông tin điện năng tiêu thụ mỗi giờ của DSM này bao nhiêu W? và con chính hãng dùng bao nhiêu điện / giờ?

Thạo Cao

Bài viết hay lắm bạn, cảm ơn bạn có 1 kênh chia sẻ kinh nghiệm về IT, chúc kênh ngày càng phát triển.

Quang Đại

Chào bác ! Bác cho em hỏi :Cấu hình i5 3470 ram 8gb đường truyền nhà mạng 100 mbps thì cân được khoảng bao nhiêu user truy cập đồng thời 1 lúc trên web station .

Có thể bạn quan tâm...

8
0
Viết bình luận...x