Giải pháp Website Monitoring – Giám sát Website miễn phí

Nếu bạn cũng như mình lưu trữ website trên một máy chủ tại nhà (với mình là Synology NAS) hoặc bạn đang dùng VPS… Bạn quan tâm và muốn kiểm tra xem web có trực tuyến hay không (Downtime – Uptime). Note này mình sẽ chia sẻ với các bạn về Website Monitoring – Giám sát Website.

Tại sao cần Website Monitoring – Giám sát Website.

Giám sát website là một phần rất quan trọng trong việc quản trị website. Thực tế cho thấy, tất cả các website dù lớn hay nhỏ sẽ đều sẽ có Downtime (thời gian chết) và gặp các sự cố ngoài ý muốn. Để giảm thiểu thời gian downtime, quản trị viên cần một công cụ giám sát website giúp giám sát liên tục, từ nhiều vị trí địa lý, đường mạng khác nhau để có thể phát hiện kịp thời các sự cố này.

Nó càng quan trọng hơn với những ai dùng máy chủ lưu trữ website tại nhà như mình vì các sự cố dẫn đến downtime nhiều hơn. Như mất điện, mất tín hiệu đường truyền internet… vì dùng sao ở nhà thì không bằng ở data center được 😀

Một số giải pháp Website Monitoring miễn phí.

1. Uptime Robot.

Uptime Robot là một công cụ giám sát website rất phổ biến trên thế giới. Nó được sử dụng bởi Expedia, Nginx, Fandango và nhiều tổ chức khác. Uptime Robot ra đời từ khoảng năm 2010 và được đánh giá là một dịch vụ tuyệt vời khi nói đến giám sát website cũng như giám sát cho các dịch vụ web. Hiện nay, Uptime Robot đang hỗ trợ 12 vị trí giám sát khác nhau ở Đức, Canada, Nhật, Brazil, Úc, Vương quốc Anh, Hà Lan, Singapore, Ireland và Hoa Kỳ. Nó cho phép giám sát website của bạn 5 phút 1 lần và đưa ra các cảnh báo qua email.

Uptime Robot cung cấp một gói công cụ giám sát website miễn phí cho phép bạn theo dõi được 50 website cùng lúc. Thời gian theo dõi là 5 phút và có thể lưu trữ kết quả trong 2 tháng. Bản trả phí của UptimeRobot có giá 7$/tháng, hỗ trợ thêm SSL Monitoring, thông báo qua SMS và giảm thời gian giám sát xuống 30s. Điểm nổi bật của UptimeRobot là sự ổn định và đơn giản.

Bước 1: Đăng ký tài khoản.

Truy cập vào website: https://uptimerobot.com/, Click chọn Start monitoring.

Bước 2: Tạo Website Monitoring.

Đăng nhập vào màn hình quản lý > Chọn Add New Monitor.

 • Điền các thông số như sau:
  • (1): Nếu bạn giám sát Website để HTTP(s).
  • (2): Tên trang.
  • (3): Nhập tên miền hoặc IP muốn theo dõi.
  • (4): Thời giữa các lần kiểm tra. Với tài khoản miễn phí thì tối thiểu 5 phút và tối đa 24h.
  • (5): Chọn hình thức thông báo. Qua email hoặc ứng dụng trên smartphone… khi có vấn đề.

Chọn Create Monitor.
Vậy là bạn đã hoàn thành việc theo dõi website của mình rồi đây. Tuy nhiên bạn cần đợi đủ 24 giờ để có báo cáo đầy đủ nhất.

Ứng dụng trên smartphone.

Để nhận được thông báo nhanh nhất trên smartphone thì bạn cài ứng dụng Uptime Robot.

App Store (iOS): tại đây !

Google Play (Android): tại đây !

2. StatusCake.

StatusCake bao gồm các công cụ giám sát mạnh mẽ, nhanh chóng và dễ dàng thiết lập. Cảnh báo tức thời thời điểm trang web của bạn gạp sự cố (downtime). Status Cake có hơn 200 máy chủ giám sát trên 43 quốc gia và 6 châu lục. Chính vậy bạn yên tâm trang web của bạn sẽ được giám sát mọi lúc, mọi nơi.

Với tài khoản miễn phí bạn có thể theo dõi cùng lúc 10 website, thời gian theo dõi là 5 phút. 1 website được theo dõi kiểm tra tốc độ truy cập. Nhận thông báo qua email và ứng dụng. Nhưng thực tế khi vào trang quản lý bạn vẫn được 1 SSL Monitoring và 1 Domain Monitoring.

Đăng ký tài khoản.

Truy cập vào website: https://www.statuscake.com/, Click chọn FREE SIGNUP.

Đăng ký dễ dàng với 3 bước…

Ứng dụng trên smartphone.

Để nhận được thông báo nhanh nhất trên smartphone thì bạn cài ứng dụng StatusCake.

App Store (iOS): tại đây !

Google Play (Android): tại đây !

Kết !

Trên thực tế còn rất nhiều công cụ Website Monitoring miễn nữa. Note này mình chỉ giới thiệu 2 công cụ Uptime RobotStatusCake theo mình thấy là tốt nhất. Với Uptime Robot thì đơn giản và dễ dùng, còn với StatusCake bạn sẽ có thêm một số công cụ nữa như theo dõi tốc độ truy cập trang, theo dõi chứng chỉ SSL và Domain để bạn gia hạn kịp thời… Hiện tại mình cũng đang sủ dụng 2 công cụ này để giám sát trang này của mình.

Chúc các bạn thành công !

Vinh Nguyễn

Vinh Nguyễn

Mình thì không học về chuyên môn IT, chính vì vậy mình hiểu thế nào thì viết thế, và viết cũng toát hết được. Bạn nào có đọc các bài viết cần hỏi thêm hoặc đóng góp gì thêm thì có thể để lại comment ở dưới hoặc qua phần liên hệ.

Subscribe
Notify of
3 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Bình chọn nhiều
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận
Ontaustu

Thêm trang web UptimeControl.net vào bài viết, vì chỉ họ mới có khoảng thời gian kiểm tra tính khả dụng của trang web trong gói miễn phí là 3 phút.

Minh Nam

Uptime Robot dùng khá ngon, thông báo nhanh nhưng mỗi tội hơi ít chức năng.

Có thể bạn quan tâm...

3
0
Viết bình luận...x