XPEnology – Hướng dẫn tạo USB boot và cài đặt DSM

Hướng dẫn tạo USB boot XPEnology thì trên mạng rất là nhiều rồi. Mình định không viết note này nhưng có nhiều bạn nhắn tin cho mình để hỏi cách làm. Oke !!! Vậy note này mình sẽ chia sẻ và hướng dẫn cách tạo USB boot XPEnology để cải đặt Synology DSM mà mình vẫn hay dùng. Lưu ý note này mình hướng dẫn tạo USB boot để chạy trực tiếp trên phần cứng của bạn nhé, còn chạy qua các máy ảo hóa như ESXi, Proxmox… thì mình không đề cập ở note này.

1. Phần cứng cài XPEnology.

Bạn xem bảng ở dưới, quan tâm đến cái ô mình khoanh đỏ thôi nhé. Vì đã mất công làm thì làm luôn bản mới DSM 6.2.3 😀

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

Xem chi tiết tại đây

 • Giả lập DS918+Loader: Jun’s Loader 1.04bChế độ boot: UEFI, BIOS/CSM (legacy boot)Chip hỗ trợ: Haswell (Core thế hệ 4) trở lên.
  • Nếu dùng để làm máy chủ media thì lên dùng giả lập DS918+ vì nó có hỗ trợ chuyển mã phần cứng.
 • Giả lập DS3617xs (DS3615xs)Loader: Jun’s Loader 1.03bChế độ boot: BIOS/CSM (legacy boot)Chip hỗ trợ: Tất cả các đời chip.

Thiết lập UEFI – BIOS để chạy USB boot XPEnology.

 • Thiết lập trong UEFI – BIOS thì bạn quan tâm đến những “món” sau:
  • Chọn đúng chế độ boot và thiết lập chế độ boot qua cổng USB. Bạn lưu ý USB boot XPEnology sẽ phải “cắm chết” trên main nhé. Synology DSM được cài trên ổ cứng nhưng vẫn phải dùng USB boot XPEnology mới vào được.
  • Bật Virtualization nếu muốn dùng Virtual Machine Manager.
  • Chế độ ổ cứng để AHCI.
  • Tắt chế độ tiết kiệm điện (S3, S4, S5) và bật các chế độ wake up nếu muốn dùng chức năng bật/tắt tự đôngwake on lan
 • Về Ram thì 1GB là bạn đã có thể chạy ngon nghẻ rồi, nhưng tốt nhất là 2GB trở lên.
 • Vấn đề phần cứng Raid. Bạn không nhất thiết phải có phần cứng raid chuyên dụng. Synology DSM hỗ trợ raid mềm rất ngon. Đủ các loại raid 1, raid 10, raid 5… Đặc biệt có SHR (Synology Hybrid Raid) độc quyền của Synology. SHR là một loại raid mà bạn có thể tận dụng các ổ cứng dung lượng khác nhau, khi raid sẽ ra dung lượng cao nhất có thể mà vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu. Bạn xem qua cách raid của Synology tại đây.
  • Mặc định SHR trên XPEnology sẽ bị tắt. Bạn xem cách bật lại tại đây nếu muốn dùng.
 • Ghi chú: Khuyến nghị dùng chip của Intel nhé. Khuyên dùng DS918+ hoặc DS3617xs. Bản thân mình đang dùng DS3617xs.
Hướng dẫn cài đặt XPEnology

So sánh RAID 5SHR

2. Tạo USB boot XPEnology.

Bước 1. Chuẩn bị.

 • 01 máy tính chạy Windows 7 trở lên nhé. Để tạo USB boot XPEnology và cài đặt Synology DSM :mrgreen:
 • 01 USB có dung lượng tối thiểu 100mb :mrgreen: vì dung lượng khi tạo xong USB boot ~ 50mb. Bạn cứ kiếm cái USB nào 1GB – 2GB cho tiết kiệm.
 • Truy cập vào đây để tải các ứng dụng sau: DiskGenius, Rufus (hoặc Win32 Disk Imager), ChipEasy.
 • Truy cập vào đây để tải file boot synoboot.img.
  • Lưu ý: Tải bản Jun’s Loader 1.04b cho DS918+ và 1.03b cho DS3617xs.
 • Hoặc dùng file boot synoboot.img mình đã cập nhật Driver extension.
 • Tải file cài đặt Synology DSM 6.2.3.

Bước 2. Lấy thông số VIDPID của USB.

 • Cắm USB vào máy tính và mở phần mềm ChipEasy và ghi nhớ thông số VID và PID

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

Bước 3. Thiết lập trong file boot.

 • Bạn mở ứng dụng DiskGenius => Disk => Open Virtual Disk File => tìm mở file synoboot.img vừa tải về.

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

 • Trong ổ ảo synoboot.img => ESP => grub => Copy file grub.cfg ra Desktop (mà ra đâu cũng được, tùy bạn :mrgreen: ).

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

 • Mở file grub.cfg bằng ứng dụng Notepad (dùng ứng dụng nào cũng đc miễn là cho chỉnh sửa file dạng text). Bạn để ý đến mấy dòng mình khoanh đỏ.

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

  • set vid=0xUSB-VID
  • set pid=0xUSB-PID
  • set sn=C7LWN09761 đây là Serial của máy, bạn có thể để nguyên hoặc sửa sao tùy bạn :mrgreen: . Bạn có thể truy cập vào đây để tạo Serial nếu muốn.
  • set mac1=0011322CA785 đây là đị chỉ MAC của card mạng (LAN). Bạn có thể xem trên main (thường sẽ dán ở cổng mạng), xem trong UEFI/BIOS… Nếu bạn có nhiều cổng LAN thì thêm các dòng set mac2, set mac3, set mac4 với các địa chỉ MAC tương ứng.
 • Lưu file grub.cfg lại và tiến hành copy lại vào trong ổ ảo synoboot.img. (để cho nhanh thì bạn kéo file grub.cfg vào cửa sổ ứng dụng DiskGenius).

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

 • Đến đây cơ bản là xong bước này rồi. Nhưng nếu cần bạn có thể cập nhật Driver extension (tải tại đây) và ghi đè vào ổ Partition(1) như hình. Không thì dùng file boot mình đã cập nhật Driver extension.

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

Bước 3. Tạo USB boot XPEnology.

 • Tắt ứng dụng DiskGenius, mở ứng Rufus hoặc Win32 Disk Imager để tiến hành ghi file boot synoboot.img vào USB.

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

Oke ! Như vậy là xong. Giờ bạn tiến hành tháo USB ra và cắm vào máy để cài Synology DSM :mrgreen:

3. Cài đặt Synology DSM.

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

Trong trường hợp bạn cắm màn hình vào máy XPEnology thì nó sẽ hiện như thế này…

Bạn cắm dây mạng vào máy XPEnology (máy tính và XPEnology cùng dải IP nhé). Trên máy tính tiến hành truy cập vào đại chỉ http://find.synology.com để tìm kiếm thiết bị.

Hướng dẫn cài đặt XPEnology

Bạn nhấn Connect tiến hành cài đặt với file .pat vừa tải ở trên. Lưu ý chọn đúng model nhé 😀 . Hướng dẫn cài đặt Synology DSM bạn xem bài viết này Synology NAS – Hướng dẫn cài đặt DSM.

Kết !

Nói chung để tạo USB boot XPEnology chỉ làm trong ~ 5 phút là xong. Cài Synology DSM mất tầm ~ 10 phút… vậy trong 15 phút là bạn đã có một em NAS khá là ngon nghẻ… Nhưng mình không khuyến khích nhé, có điều kiện thì nên mua hàng chính hãng Synology… vì giữ liệu là vô giá… XPEnology rất ổn định nhưng không nói trước được điều gì 😀 .

Bạn nên dùng XPEnology cho mục đích cá nhân thôi như backup dữ liệu, làm media server… Còn với mục đích cho doanh nghiệp thì bạn nên mua hàng chính hãng Synology để được hỗ trợ tốt nhất. Nếu không có điều kiện bạn có thể chuyển hướng sang dùng FreeNas (hoặc các NAS OS free khác).

Cộng đồng người dùng XPEnology: https://xpenology.com

Chúc các bạn thành công !

Vinh Nguyễn

Vinh Nguyễn

Mình thì không học về chuyên môn IT, chính vì vậy mình hiểu thế nào thì viết thế, và viết cũng toát hết được. Bạn nào có đọc các bài viết cần hỏi thêm hoặc đóng góp gì thêm thì có thể để lại comment ở dưới hoặc qua phần liên hệ.

guest
68 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Bình chọn nhiều
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận
Quân

Model:Asus X540UPBộ Xử Lý CPU:Intel Core i3 – 7100UTốc Độ CPU:4×2.4 GHz (Cache L3 3Mb) ~ 2.9 GhzBộ Nhớ RAM:4GB-DDR4, 2133 MHz (1 khe – Max: 12Gb)
Anh cho em hỏi với cấu hình này có cài được không ạ ? em đã làm thử các kiểu mà ko tìm được đại chỉ IP. trân trọng cảm ơn anh.

tin

Bác có driver extension cho ds3615 jun load 1.02b không? Cho em xin với. Link trên xpenology bị die: https://xpenology.com/forum/topic/9508-driver-extension-jun-102bdsm61x-for-3615xs-3617xs-916/

tin

Do con lap vaio cũ làm kiểu gì nó cũng không nhận driver Lan

lê văn linh

anh cho em hỏi. khi em dùng pc main h81+g3250 làm DS3617xs thì connect được và vô dùng bình thường
Khi em dùng laptap i3 380m em dùng mọi cách từ driver tự update hay file boot của a vào boot trong legacy vô dc happy hackking rồi, mà dùng ip avanced thì địa chỉ mac không sáng, vào connect không được. Mà khi em giả lập nas ds3615xs theo cách khác vô phần mac trong ip advanced lại sáng và connect bình thường.
Mọi bược từ chi tiết của a hướng dẫn em đã làm lại rất nhiều lần mà dùng cho laptop lại không được nhưng pc lại được.
A có chỉ em sai ở đâu dc không ạ !!

lê văn linh

dạ mà bản DS3515xs cài bằng xpenology dsm 5.2.iso vô đc mà khoog update lên 6.2 dc.

Trần Trọng Tấn

Anh vinh ơi cái Driver extension là cái ji vậy em làm theo các bước rồi mà vẫn ko tìm được ip của máy khi kết nối. Vid pid địa chỉ mac em kiểm tra nhiều lần không sai được. Còn chỗ nào phải chú ý không chỉ em với.

Trần Trọng Tấn

ad ơi mình dùng main h77 cây fujitsu d582g chíp g2030 ram 3g thì dùng bản boot nào và dsm nào hợp lý vậy ad. mình cài mà không tìm thấy nas.

Trần Trọng Tấn

usb có cần định dạng lại thành legacy không ad

Lân Lê

Chào bạn. Cám ơn bài viết của bạn. Mình bị lỗi vấn đề sau:
Mình tạo và vào thành công với bản 3517 nhưng khi connect và cài đặt thì không connect được nữa. mình có dùng pm Advanced ip để kiểm tra ip thì thấy không connect. tắt mở lại cũng không được. Mình đã lại đi làm lại nhiều lần nhưng vẫn không qua được bước này.

Lân Lê

Cám ơn bạn. đúng là mình chưa điều chỉnh trong BIOS. bây giờ được rồi.

Hùng

Bác xem lại file tải có kèm extra file đã hư link rồi.

Thắng

Chào bạn. Mình làm theo hướng dẫn của bạn và đã thành công. Hiện mình đang boot từ usb. Main của mình có 1 cổng sata và 1 cổng msata. Mình dubgf 1 card chuyển msata sang sata để cắm thêm 1 ổ cứng nữa. Mình gặp phải 1 vấn đề là khi cắm cùng 1 lúc 2 ổ cứng và khởi động nas thì mất nas ko tìm thấy luôn. Và tháo 1 trong 2 ổ ra thì nas lại chayh bình thường. Khi vào đc dms thì mình cắm hotswap ổ hdd còn lại thì dms nhận ổ 2 ổ như bình thường. Nhưng khởi động lại thì lại k boot đc vào nữa. Bạn có cách giải quyết vấn đề k. Mình đã set satamap=2 trong grub rồi

DSM

Cám ơn Vinh Nguyễn nhiều.
Mình vướng lỗi không sửa ổ cứng trong bios về AHCI mà vẫn để IDE nên cài xong vô bị báo lỗi không nhận ổ cứng. Mất cả buổi mò đọc kỹ lại mới thấy. Bác highlight lên chỗ đó để mọi người chú ý thêm nhé!

Tiến

Bạn ơi, khi boot usb thì màn hình đen thui, chỉ có dầu nhắc chớp chớp thôi. Main mình ko hỗ trợ gpt, mình xài bản cài đặt mbr mà cũng bị như vậy. Vậy là do main hay sao ạ?

Toàn

Mình đã làm y như của bạn hướng dẫn nhưng khi nap OS đến 56% thì báo lỗi:  ”Failed to install the file. The file is probably corrupted. (13)” minh thử thay 1 usb khác thì vẫn bi, ko biết nguyên nhân vi sao/ Mình đang test bản 3617. Bạn có thể tư vấn giúp không?

Toàn

xoá phân vùng, format usb, hdd, đổi cổng usb thử, mở máy khác check vid /pid, vẫn không được. 🙁

Mr.Ngọc

Xin chào,
Mình có tận dụng Laptop Dell Latitude 6410, Intel i5-520M, DDR3 2GB 1066, Mobile Intel® QM57 Express Chipset, Intel® Centrino® Advanced-N 620 > mình creat usb boot bản 3617xs như bài của bạn, boot được tuy nhiên không Find được + không thấy modem cấp IP cho con Dell (đèn ở switch có sáng)
P/s: 918+ cũng boot được nhưng cũng giống tình trạng bản 3617xs.
Nhờ bạn chỉ giúp các khả năng để mình thử tiếp nhé. Mình cảm ơn bạn.

Mr.Ngọc

Mình chuyển thử vào máy ảo vmware, đã boot > installed > chạy lên được, tuy nhiên lưu ý là mình phải dùng 6.2-23739.pat ; không dùng được các bản cao hơn, mình đã thử installed trên máy ảo các bản cao hơn nhưng cài xong đều không boot được nữa.
P/s: còn máy Dell thì mặc dù chuyển chế độ boot vẫn không tìm thấy, mình vẫn đang tìm hiểu thêm.

lê văn linh

em tìm mọi cách vẫn không tìm dc trên con acer i3 380m , mà khi giả lập ds3615xs bằng cách khác lại find dc .ko hiểu e sai chổ nào !
mong bác giúp với

Nguyên ThànhLaam

Anh Vinh ơi làm ơn cho em hỏi chút được không ạ.

 1. Cách hướng dẫn của anh em đã làm rất thành công trên PC và chạy ổn định.
 2. Nhưng em đang làm như vậy trong 1 con ESXI Host và dựng riêng cho nó 1 con máy ảo chạy Synlogy thì không được, đến đoạn boot vào tìm ổ cứng thì báo lỗi kiểu như ko tìm thấy ổ cứng?
 3. Vậy liệu cách của anh có làm trên 1 con ảo hóa được không ạ? Cảm ơn anh
Nguyên ThànhLaam

theo hướng dẫn làm con synology 3615xs em đã làm và OK. Nhưng làm con DS3617xs DSM6.2.3 mới ko dc. Cứ Boot vào đến phần check thì báo lỗi kiểu ko nhìn thấy HDD ảo. Còn cài Phycycal thì nó nhận ra dc HDD ngay anh ạ

Thanh Nguyen

hi anh
em đang sử dung nas face bản DS3615xs DSM 6.1.7
em có dùng ddns của duckdns.org tuy nhiên chỉ có thể truy cập vào từ bên ngoài khi cài đặt các bước theo EZ-internet . nhưng được 1 thời gian thì lại chỉ vào dc qua local
xin hỏi anh là nguyên nhân do đâu và cách khắc phục ạ
Xin cảm ơn anh

Quang Đại

bác ơi cho em hỏi : em cài 3617 xong rồi vào download packages hoặc vào wordpress nó rất chậm ,bác có biết nguyên nhân không ,em cảm ơn ạ.

loi .png
Quang Đại

Em đã làm theo và fix được rồi.
Cảm ơn bác về bài viết.
Chúc bác và gia đình mạnh khoẻ 😀

Phúc Lợi

anh ơi cho rm hỏi, em cài thành công rồi nhảy đến bước đăng nhập luôn nhưng không có user + pass. này mình phải làm sao nữa ạ

screenshot_1628150621.png
Huy Vo

Cám ơn anh rất nhiều!
Bài viết rất chi tiết, chuẩn và dễ hiểu. Em đã tốn kha khá thời gian để cài đặt một con NAS riêng nhưng lỗi về file boot, lỗi file .pat và nhiều vấn đề phát sinh cho đến khi tìm được bài viết của anh.
Một lần nữa cám ơn anh! Chúc anh nhiều sức khỏe, blog ngày càng phát triển và có thêm những bài viết hay.
Thân ái,

Haitran

anh Vinh cho em hỏi chỗ này em ko hiểu, USB tạo ra nó là GPT, nên lúc em setup Bios boot legacy thì nó ko boot được, nếu để UEFI thì lại boot bình thường nhưng em find không được. Mong anh giúp đỡ

Trần Vụ

.
Rất hữu ích.
Cảm ơn bác Vinh Nguyễn

Đã sửa 6 tháng trước bởi Trần Vụ
Tuan

Mình chót ấn download và update. Nên bây giờ không thể vào nas được. Vậy làm sao giờ bạn. Chỉ giúp mình với. Thanks.

Có thể bạn quan tâm...

68
0
Viết bình luận...x
()
x